‘The’ Place for Food

ขับรถผ่านไปมาหลังซอยสุขุมวิท 24 ก่อนออกไปยังถนนพระราม 4 สิ่งหนึ่งที่เห็นเป็นประจำก็คือร้านอาหารเปิดใหม่ที่ชื่อ The Bar & The Restaurant ที่มี Moet & Chandon ประดับตัวโตๆ ทำให้นึกถึงบาร์ Moet ที่เคยไปที่โอซาก้าเมื่อหลายปีมาแล้ว ที่ญี่ปุ่นบาร์แชมเปญเป็นที่นิยมมาก เพราะว่าไปแชมเปญเป็นเครื่องดื่มที่สามารถเข้ากับอาหารได้ง่าย ดื่มง่าย รสสะอาดๆ สดชื่น

ร้านนี้แบ่งเป็นสองส่วนตามชื่อ คือชั้นล่างเป็นบาร์ ที่เสิร์ฟเครื่องดื่มทุกประเภท ไม่ได้มีแต่แชมเปญ คือมีไวน์ ค็อกเทล ด้วย แต่แน่นอนว่ามีโปรโมชั่นพิเศษสำหรับคนที่เปิดแชมเปญโมเอ็ต (non vintage brut ขวดละ 4,500 บาท) คือแถมหอยนางรม fine de claire 6 ตัว อาหารด้านล่างเป็นแบบทาปาส คือสิ่งละอันพันละน้อยที่ทานง่ายๆ กับเครื่องดื่ม เลือกได้สนุกๆ บนไอแพต

ราคาทาปาสเริ่มต้นที่ 100 บาท มีให้เลือกประมาณ 20 อย่างทุกอย่างทำโดยเชฟ Olivier Daniel ชาวฝรั่งเศสที่เริ่มต้นทำอาหารตั้งแต่อายุ 14 ปี ตอนนี้เขาอายุเพียง 30 แต่มีประสบการณ์ทำอาหารให้กับร้านอาหารกับเชฟและโรงแรมดังๆ มาแล้วมากมายทีเดียว รวมถึงโรงแรม Aman Resorts ที่เกาะโบรา โบรา และประเทศมอนเตรเนโกร ก่อนที่จะกลับมาเมืองไทยอีกครั้งเพื่อมาทำที่ร้าน La Grande Perle ที่โรงแรม River City ริมแม่น้ำเจ้าพระยาที่เป็นร้านอาหารฝรั่งเศสที่ดังมากแห่งหนึ่งของกรุงเทพ ที่นี่เองที่เดเนี่ยลได้เจอกับคุณฟลุ๊ค เกริกพล (มัสยวานิช) ที่มาทานอาหาร และชักชวนให้เขามาร่วมหุ้นเปิดร้านกันที่นี่

ด้านบนของร้าน คือส่วนที่เรียกว่า The Restaurant ตกแต่งเป็นบรรยากาศอังกฤษโมเดิร์น เสิร์ฟอาหารแบบ Franco-Italian แล้วก็มีห้องพิเศษส่วนตัวที่สามารถจองมาเพื่อทานอาหารที่เชฟปรุงให้พิเศษประจำวันนั้นได้ เริ่มต้นที่คนละ 3,000++ บาท ไม่รวมเครื่องดื่ม สามารถนำไวน์มาเองได้ด้วย (คิดค่าเปิด) วันที่เราไป เชฟเดเนี่ยลทำอาหาร 5 คอร์สให้เราดังนี้ค่ะ

จานนี้คือไข่คนใส่เห็ดพอร์ชินี่และฟัวส์กราส์ เสิร์ฟกับ Ossetra caviar และ crostini หรือ melba toast ที่เป็นขนมปังแผ่นบางๆ วิธีทานก็คือให้ใส่คาร์เวียร์ที่อยู่บนช้อนมุกลงไปคนในไข่ แล้วทานคู่กับขนมปัง อร่อยมากๆ

แล้วก็ต่อด้วยซุปครีมเห็ดทรัฟเฟิลดำ ที่มีก้อนฟัวกราส์จี่ใส่อยู่ก้อนเล็กๆ หอมๆ ทานคู่กับขนมปังกรอบหน้าเห็ดพอร์ชินี่ รสมือเชฟคนนี้จัดเหมาะกับคนไทย มาแล้วไม่ต้องปรุงอะไร ทานไปอย่างที่เขาบรรจงทำมาให้ มันอร่อยมากอยู่แล้ว

นี่คือ scallop ย่าง เสิร์ฟบนครีมดอกกะหล่ำและซอสมันล็อบสเตอร์ ว้าวๆๆๆ

พักด้วยซอร์เบต์มะนาวที่เดเนี่ยลทำเองอีก อร่อยมาก สดชื่นเป็นที่สุด

จานสุดท้ายคือสเต้กริบอาย เสิร์ฟกับซอสพิเศษของเชฟ ที่ประทับใจมากอีกอย่างคือ potatoes au gratin ที่เสิร์ฟมาข้างๆ รูปครึ่งวงกลมที่ทำจากมันฝรั่งฝานบางอบ รสนุ่ม เนียน

ขนมคือ มูสช็อกโกแลตวาโรน่า ประดับด้วยกระต่าย เชฟคนนี้เป็นเพสตรีเชฟด้วย… ขนมเขาก็เลยอร่อยมากเช่นกัน ขนมปังที่เสิร์ฟ เขาก็ทำเอง แล้วก็มีแผนจะนำเข้า pastry chef มือดีจากฝรั่งเศสเข้ามาเพื่อทำขนมปังอื่นๆ เช่นบาเก๊ต ให้ที่ร้านนี้อีกด้วย ร้านนี้มีอาหารมากมายเป็น a la carte ที่เราเห็นแล้วน่าทานมากก็คือ ขาเป็ดทอด (duck leg confit, Bt890++) ตอนนี้ที่ร้านออกเมนูพิเศษสำหรับคริสต์มาสและปีใหม่มาเรียบร้อยแล้ว คริสต์มาส 7-course คนละ 2,500++ ปีใหม่ 9-course คนละ 4,000++ โทร 082-222-7474, 02-261-6677.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s